Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Cần các chiến lược giảm nguy cơ lây nhiễm HIV riêng cho phụ nữ và nam giới

In Email

Ngan_HIV
Ngần, một phụ nữ sống với HIV đã trở thành tuyên truyền viên đồng đẳng để góp phần giảm bớt sự lây lan của HIV ở Hà Nội

Hà Nội ngày 24/3/2011 – Theo các chuyên gia của LHQ, Việt Nam có thể cải thiện các nỗ lực dự phòng lây nhiễm HIV và cung cấp dịch vụ cho những người sống với HIV nếu hiểu biết rõ hơn về những nguy cơ và nhu cầu khác nhau giữa nam giới và phụ nữ trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, như các phụ nữ tiêm chích ma túy, mại dâm nam và những phụ nữ mà chồng có các hành vi nguy cơ cao.

Bà Nazneen Damji, Quản lý chương trình binh đẳng giới và HIV/AIDS của Cơ quan phụ nữ LHQ tại New York và bà Jane Wilson, Cố vấn về giới của Văn phòng khu vực của UNAIDS tại Bangkok, đã có chuyến công tác đến Hà Nội vào 14-17 tháng 3 để giúp nâng cao nhân thức về HIV và giới cho các quan chức chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và những người sống với HIV ở Việt Nam. Hai chuyên gia đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các đối tác đang tham gia xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2020.

Nazneen_1
Bà Nazneen Damji, Cơ quan phụ nữ của LHQ: “Các chương trình tập huấn kỹ năng sống giúp học và học lại các hành vi tích cực đã chứng tỏ có tác dụng trong việc giảm bớt bạo lực do nam giới gây ra trong các mối quan hệ bạn tình và giảm lây nhiễm HIV đối với phụ nữ.”

Sự cần thiết phải chú trọng đến vấn đề giới trong ứng phó với các dịch HIV đa phần còn đang trong giai đoạn dịch tập trung ở châu Á hiện ngày càng được công nhận là đúng đắn. Một tài liệu phân tích giới trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam do LHQ hỗ trợ tiến hành đã chỉ ra những lĩnh vực có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu khác nhau của phụ nữ và nam giới trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIVcao. Tài liệu phân tích này cũng nêu rõ Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan chính đã cam kết xây dựng một ứng phó toàn diện với HIV và ưu tiên vấn đề binh đẳng giới trong các nỗ lực phát triển kinh tế xã hội.

“Chúng ta cần lồng ghép một cách toàn diện các vấn đề về giới trong ba trụ cột của chiến lược sắp tới gồm dự phòng, điều trị và chăm sóc, và giảm tác động,” ông Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết.

Ông cũng chỉ ra một cách cụ thể hơn, “Các vấn đề giới phải được phân tích riêng biệt khi tiến hành các phân tích và đánh giá phục vụ việc xây dựng chiến lược. Các chỉ số về giới cũng cần được xây dựng.”

HIV đang ngày càng ảnh hưởng nhiều hơn đến phụ nữ ở Việt Nam. Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS, phụ nữ chiếm tới 30% tổng số các ca nhiễm được ghi nhận vào năm 2010 trong khi trước năm 2005 tỉ lệ này chỉ là dưới 15%. Dịch HIV ở Việt Nam vẫn còn tập trung phần lớn trong những nam giới tiêm chích ma túy, nhưng sự thay đổi tỷ lệ nam/nữ trong số người nhiễm mới phát hiện có thể báo hiệu nguy cơ đang gia tăng về sự lây nhiễm HIV từ những nam giới có hành vi nguy cơ cao sang vợ hoặc bạn tình thường xuyên của họ.

Việc thiếu các phân tích đánh giá về tác động khác nhau đối với nam và nữ do cải cách kinh tế và những thay đổi trong xã hội mang lại cũng như nguy cơ lây nhiễm HIV khác nhau của họ; việc thiếu các chỉ số và số liệu được phân tách theo giới và độ tuổi để làm cơ sở xây dựng các can thiệp đúng mục tiêu hơn; và, sự yếu kém trong năng lực tìm hiểu các khía cạnh về giới trong dịch HIV đang cản trở các nỗ lực thực hiện tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ dự phòng HIV, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ ở Việt Nam.

“Tôi đã thấy những dấu hiệu tích cực của một chiến lược phòng, chống HIV nhạy cảm về giới ở Việt Nam,” bà Suzette Mitchell, Đại diện Cơ quan phụ nữ LHQ tại Việt Nam phát biểu. “Việt Nam có cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc giải quyết các vấn đề về giới, và các tổ chức xã hội dân sự đã tham gia thảo luận rất tích cực, đóng góp nhiều ý tưởng hay cho việc lồng ghép giới trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS.”

Bà Suzette Mitchel là đồng chủ tọa tất cả các phiên thảo luận bên cạnh Giám đốc UNAIDS Việt Nam ông Eamonn Murphy và các lãnh đạo của công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

“Đây chính là điều mà các tổ chức LHQ cần làm nhiều hơn nữa ở cấp quốc gia, phối hợp hành động vì sức khỏe và sự thịnh vượng của người dân Việt Nam,” bà Suzette Mitchell nhấn mạnh.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: