Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam: Chuyên gia Liên hiệp Quốc tìm hiểu ảnh hưởng của nợ nước ngoài tăng lên và thâm hụt thương mại đối với việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam

In Email

IE_C_Lumina

Hà Nội, từ 21 đến 29 tháng 3 năm 2011, chuyên gia độc lập của Liên hiệp quốc (LHQ) ông Cephas Lumina sẽ đến làm việc tại Việt Nam để đánh giá tác động gánh nặng trả nợ đối với việc thực hiện nhân quyền và Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (mục tiêu TNK) ở Việt Nam. Ông cũng sẽ tìm hiểu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với việc trả nợ, thực hiện nhân quyền và mục tiêu TNK của Việt Nam.

Ông Lumina nói “Trong bối cảnh nợ nước ngoài tăng lên, theo đó Việt Nam sẽ phải trả hơn 1 tỷ USD nợ nước ngoài, kể cả lãi suất, trong năm nay, cần xem xét tác động của gánh nặng nợ nần ngày càng tăng đối với việc thụ hưởng đầy đủ nhân quyền và thực hiện mục tiêu TNK của Việt Nam.”

Về tầm quan trọng của chuyến đi lần này, ông Lumina đề cập đến những báo cáo gần đây về gia tăng nợ nước ngoài của Việt Nam, hiện ước tính là 29 tỷ USD và dự tính chiếm khoảng hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam năm nay.

Ông Lumina là chuyên gia độc lập do Hội đồng Nhân quyền của LHQ chỉ định nhằm giám sát và báo cáo về tác động của nợ nước ngoài đến nhân quyền. Trong chuyến thăm chính thức này ông sẽ gặp gỡ với đại diện các bộ và các cơ quan chính phủ, các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ và viện nghiên cứu.

Một cuộc họp báo trình bày những kết luận ban đầu của chuyến thăm dự kiến sẽ được tổ chức vào 14:00 giờ, thứ Ba ngày 29 tháng 3 tại văn phòng LHQ, 72 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam.

Ông  Lumina là một luật sư người Zambia, có bằng Tiến sỹ về Luật quốc tế/Nhân quyền. Năm 2008, Ông được Hội đồng Nhân quyền chỉ định làm Chuyên gia Độc lập tìm hiểu về tác động của nợ nước ngoài và nghĩa vụ tài chính quốc tế liên quan của nhà nước đối với việc thụ hưởng nhân quyền trọn vẹn, đặc biệt là quyền văn hóa, xã hội và kinh tế. Ông hoạt động độc lập với các chính phủ, tổ chức và phục vụ với tư cách cá nhân. Nhiệm vụ của chuyên gia độc lập là giống nhau ở tất cả các nước.

 

Để hiểu thêm về nhiệm vụ của chuyên gia độc lập, xin mời truy cập: http://www2.ohchr.org/english/issues/development/debt/index.htm

 

Trang chủ của Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền – Việt Nam: http://www.ohchr.org/EN/countries/AsiaRegion/Pages/VNIndex.aspx

 

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ với

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: