Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Điều tra mới được công bố phân tích tình trạng nghèo đói ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM

In Email

do_vio_in_vn
Điều tra mới được công bố phân tích tình trạng nghèo đói ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM

 

Hà Nội, 16/12/2010 – Kết quả một cuộc điều tra mới được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng nghèo đói ở hai đô thị là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã được công bố ngày hôm qua. Các số liệu có được qua cuộc điều tra do UNDP hỗ trợ thực hiện này cho thấy một điều rõ ràng rằng mặc dù hai thành phố này đã đạt được những bước tăng trưởng kinh tế vượt bậc nhưng không phải mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ những thành quả đó. Người dân sống tại hai thành phố này phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng về mức sống và khả năng tiếp cận với các dịch vụ, ví dụ như giáo dục và y tế.

Tình trạng bất bình đẳng này trở nên rõ ràng hơn khi so sánh giữa hai nhóm người có thu nhập cao và thấp. Và sự bất bình đẳng còn thể hiện rõ rệt hơn nữa khi so sánh cuộc sống của những người dân thường trú tại thành phố và những người dân di cư chưa đăng ký thường trú hoặc chỉ tạm trú.

Điều tra này sử dụng cách tiếp cận đa chiều nhằm đánh giá tình trạng nghèo đói, trên cơ sở công nhận rằng nghèo đói không chỉ đơn giản là vấn đề thiếu thu nhập. Điều này cho thấy mặc dù tỉ lệ nghèo xét trên khía cạnh thu nhập là tương đối thấp ở hai thành phố này nhưng có một bộ phận khá lớn người dân ở đây cũng sẽ thuộc diện nghèo nếu sử dụng cách tiếp cận đa chiều.

Những người này thiếu khả năng tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội, với các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế và nhà ở, và thiếu cơ hội tham gia vào các hoạt động xã hội. Ví dụ, có trên 1/3 (38%) người dân ở Hà Nội và trên một nửa (54%) người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh không có khả năng tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội. Tương tự như vậy, trên 1/3 người dân ở cả hai thành phố thiếu khả năng tiếp cận với các dịch vụ nhà ở phù hợp như nước máy, thu gom phế thải và thoát nước sinh hoạt, và khoảng ¼ người dân chưa có được nhà ở có chất lượng tốt.

Trong số các lĩnh vực cần ưu tiên được nêu bật qua cuộc điều tra này có việc củng cố hệ thống an sinh xã hội, cải thiện các dịch vụ nhà ở và chất lượng nhà ở, và đảm bảo những người dân di cư từ địa phương khác đến được tham gia nhiều hơn trong các tổ chức xã hội và các hoạt động của cộng đồng.

Cuộc điều tra về tình trạng nghèo đói ở đô thị lần này được thực hiện bởi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Tổng Cục Thống kê, với sự hỗ trợ của UNDP.

Xem thêm:

Tiêu điểm

rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.


ending_violence_680_2.jpg

The secretary-general's message for the International Day to End Violence against Women and Girls

 

25 November 2016 - At long last, there is growing global recognition that violence against women and girls is a human rights violation, public health pandemic and serious obstacle to sustainable development.  Yet there is still much more we can and must do to turn this awareness into meaningful prevention and response.


2013-DG_LI_Yong_1038-V1_01.jpg

Bài viết của Tổng Giám đốc tổ chức Phát triển Công nghiệp LHQ (UNIDO) gửi các cơ quan truyền thông nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập UNIDO

 

Bạn có biết tại Việt Nam, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuần đã tăng từ 1 tỷ USD năm 2003 lên 10 tỷ USD năm 2008, và đạt tới 23 tỷ USD năm 2015?  Tổng giá trị xuất khẩu cũng tăng từ 2 tỷ USD năm 1990 lên 72 tỷ USD năm 2010, và đến năm 2015 đạt 162 tỷ USD? Những con số rất ấn tượng này cho thấy thành công to lớn của Việt Nam trong hoạt động kinh tế, tạo đà thúc đẩy nền kinh tế và việc làm tăng trưởng mạnh mẽ.

Có được những thành tựu này phần lớn là nhờ những cải cách Việt Nam đã tiến hành kể từ khi triển khai công cuộc Đổi Mới vào năm 1986, giải phóng nền kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài,  thúc đẩy xuất khẩu và giảm nghèo. Để chuẩn bị cho công cuộc cải cách, Việt Nam đã nhận được rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO), từ rất lâu trước năm 1986, hay chính xác hơn, ngay từ 1978.

Trong hơn 35 năm qua, UNIDO đã và đang chia sẻ với Việt Nam các thông lệ thực hành quốc tế tốt nhất nhằm giúp Việt Nam phát triển một nền công nghiệp toàn diện và bền vững. Hơn 100 triệu USD đã được UNIDO giải ngân qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật thuộc nhiều lĩnh vực như hỗ trợ khu vực tư nhân và các cơ sở nghiên cứu kỹ thuật và công nghiệp, tạo thuận lợi cho chuyển giao công nghệ, xây dựng năng lực thương mại, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng hiệu quả, xúc tiến đầu tư, và tăng cường thực hành kinh doanh có trách nhiệm.


photo_contest_unv.jpg

Mời tham gia - Cuộc thi ảnh trên Facebook của UNV Việt Nam

Hoạt Động Tình Nguyện Vì Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững - Cuộc thi ảnh UNV Việt Nam Facebook

Nhân dịp lễ kỷ niệm Ngày Quốc Tế Thanh Thiếu Niên (IYD) do tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức, với chủ đề "Thanh Niên Việt Nam: Đối tác trong việc thực hiện các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững (SDGs)", Văn Phòng Chương Trình Tình Nguyện của Liên Hợp Quốc (UNV FU) tại Việt Nam xin thông báo khởi động cuộc thi ảnh trên Facebook – "Hoạt Động Tình Nguyện Vì Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững ". Thanh niên Việt Nam là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động tình nguyện và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện SDGs, bao gồm các hoạt động tình nguyện. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong việc thực hiện SDGs với tư cách là một tình nguyện viên! Dù bạn là một tình nguyện viên trẻ hoặc thuộc các nhóm tình nguyện viên khác, chúng tôi xin được chào đón tất cả các bạn tham gia cuộc thi!RSS Email Subscription

Enter your email address: