Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Điều tra mới được công bố phân tích tình trạng nghèo đói ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM

In Email

do_vio_in_vn
Điều tra mới được công bố phân tích tình trạng nghèo đói ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM

 

Hà Nội, 16/12/2010 – Kết quả một cuộc điều tra mới được thực hiện nhằm đánh giá tình trạng nghèo đói ở hai đô thị là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã được công bố ngày hôm qua. Các số liệu có được qua cuộc điều tra do UNDP hỗ trợ thực hiện này cho thấy một điều rõ ràng rằng mặc dù hai thành phố này đã đạt được những bước tăng trưởng kinh tế vượt bậc nhưng không phải mọi người dân đều được hưởng lợi ích từ những thành quả đó. Người dân sống tại hai thành phố này phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng về mức sống và khả năng tiếp cận với các dịch vụ, ví dụ như giáo dục và y tế.

Tình trạng bất bình đẳng này trở nên rõ ràng hơn khi so sánh giữa hai nhóm người có thu nhập cao và thấp. Và sự bất bình đẳng còn thể hiện rõ rệt hơn nữa khi so sánh cuộc sống của những người dân thường trú tại thành phố và những người dân di cư chưa đăng ký thường trú hoặc chỉ tạm trú.

Điều tra này sử dụng cách tiếp cận đa chiều nhằm đánh giá tình trạng nghèo đói, trên cơ sở công nhận rằng nghèo đói không chỉ đơn giản là vấn đề thiếu thu nhập. Điều này cho thấy mặc dù tỉ lệ nghèo xét trên khía cạnh thu nhập là tương đối thấp ở hai thành phố này nhưng có một bộ phận khá lớn người dân ở đây cũng sẽ thuộc diện nghèo nếu sử dụng cách tiếp cận đa chiều.

Những người này thiếu khả năng tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội, với các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế và nhà ở, và thiếu cơ hội tham gia vào các hoạt động xã hội. Ví dụ, có trên 1/3 (38%) người dân ở Hà Nội và trên một nửa (54%) người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh không có khả năng tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội. Tương tự như vậy, trên 1/3 người dân ở cả hai thành phố thiếu khả năng tiếp cận với các dịch vụ nhà ở phù hợp như nước máy, thu gom phế thải và thoát nước sinh hoạt, và khoảng ¼ người dân chưa có được nhà ở có chất lượng tốt.

Trong số các lĩnh vực cần ưu tiên được nêu bật qua cuộc điều tra này có việc củng cố hệ thống an sinh xã hội, cải thiện các dịch vụ nhà ở và chất lượng nhà ở, và đảm bảo những người dân di cư từ địa phương khác đến được tham gia nhiều hơn trong các tổ chức xã hội và các hoạt động của cộng đồng.

Cuộc điều tra về tình trạng nghèo đói ở đô thị lần này được thực hiện bởi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng với Tổng Cục Thống kê, với sự hỗ trợ của UNDP.

Xem thêm:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: