Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

LHQ: Đã đến lúc phải giảm nhẹ ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu ở Việt Nam

In Email

Ngày Môi trường Thế giới 2007 đề cập tới tác động của hiện tượng băng tan trên phạm vi toàn cầu.

HÀ NỘI - Có thể Việt Nam sẽ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới nếu mực nước biển tiếp tục dâng lên với tốc độ như hiện nay. Số liệu thống kê cho thấy nếu mực nước biển trên thế giới dâng cao thêm một mét thì Việt Nam sẽ chịu mức thiệt hại lên tới 17 tỷ USD mỗi năm; một phần năm dân số sẽ bị mất nhà cửa; 12,2% diện tích đất đai mầu mỡ nhất của Việt Nam có thể bị mất đi; và 40.000 km2 đất đồng bằng và 17 km2 đất ven biển tại những tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị lũ lụt ở mức độ nghiêm trọng chưa từng thấy từ trước đến nay. 

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “Băng tan: Một chủ đề nóng bỏng”. Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa sẽ phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới diễn ra tại Đà Nẵng, một thành phố miền Trung, do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đoàn Thanh niên và Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng phối hợp tổ chức.    

Trong thông điệp nhân Ngày Môi trường Thế giới của mìn, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói: “Bằng chứng đáng lo ngại nhất về sự biến đổi khí hậu là ở hai cực của trái đất. Bắc cực đang nóng lên nhanh gấp hai lần so với mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề của vùng cực. Khi mực nước biển dâng lên cư dân ở những hòn đảo nằm thấp và các thành phố duyên hải trên toàn thế giới sẽ phải đối mặt với nạn ngập lụt”.  

Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, sẽ tham dự lễ kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới tổ chức tại Đà Nẵng. Bà Yamazaki nhắc lại luận điểm của Tổng Thư ký LHQ cho rằng đã đến lúc phải giải quyết nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu cũng như phải tính đến ảnh hưởng của tình trạng nước biển đang dâng lên trong các kế hoạch kinh tế và phát triển ở Việt Nam. 

Ví dụ, với chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam là 8% thì nhu cầu về điện vào năm 2010 theo dự báo sẽ tăng gấp ba lần so với năm 2002. Bà Yamazaki nói: “Điều này sẽ có liên quan rất lớn tới mức phát thải khí nhà kính. Việt Nam cần sử dụng dầu mỏ và than đá hiệu quả hơn, đồng thời chuyển sang dùng các loại năng lượng tái sinh và phát triển công nghệ mới để hạn chế các nguồn phát thải khí nhà kính có hại này”.

Đà Nẵng được chọn là nơi tổ chức kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới để hướng sự chú ý đặc biệt của người dân tới vùng duyên hải miền Trung, bởi lẽ người dân nơi đây đã và đang phải đối mặt với tác động của sự biến đổi khí hậu, được thể hiện qua những trận bão và lũ lụt diễn ra với tần suất ngày càng tăng, gây ảnh hưởng tới những người dân nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất ở khu vực miền Trung. Đề cập tới tác động của sự biến đổi khí hậu, Bà Yamazaki nói: “Chúng ta cần huy động sự tham gia của những người dân trực tiếp chịu tác động của sự biến đổi khí hậu; những nông dân và dân cư địa phương có kiến thức về các giống cây lương thực và cây trồng chịu mặn, về bảo vệ đất, về việc sử dụng bền vững các nguồn nước cũng như về việc chuẩn bị phòng chống, đối phó với thiên tai”.           

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay - “Băng tan: Một chủ đề nóng bỏng” - nói về ảnh hưởng hiện nay của sự biến đổi khí hậu đối với các hệ sinh thái ở các cực của trái đất và các cộng đồng, mang lại hậu quả đối với toàn thế giới.

Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức hàng năm kể từ 1972 đến nay và trong những năm trước đây đã đề cập tới những vấn đề như mưa axít, đại dương, nước và các thành phố xanh. Ngày Môi trường Thế giới nhằm phản ánh khía cạnh con người trong các vấn đề môi trường; giúp con người trở thành nhân tố tích cực mang lại kết quả phát triển bền vững và công bằng; nâng cao nhận thức về vai trò thiết yếu của cộng đồng dân cư trong việc thay đổi ý thức về các vấn đề môi trường; và tuyên truyền vận động cho việc hợp tác đảm bảo cho tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới được hưởng một tương lai an toàn hơn và thịnh vượng hơn.

Quý vị có thể xem thêm thông tin trên trang web: http://www.unep.org/wed/2007/english

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: