Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
FAO

Việt Nam cam kết đến năm 2025 đạt được mục tiêu “Không còn nạn đói”


Hà Nội, Việt Nam – Ngày 29/11/2018, tại Hội nghị toàn thể ISG năm 2018 với chủ đề "Phát triển Nông nghiệp - Dinh dưỡng Bền vững: Hành động của Việt Nam để không còn nạn đói đến 2025", Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã cùng công bố "Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025".

Không còn nạn đói và Việt Nam

Sáng kiến "Không còn nạn đói" do Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đưa ra và liên quan đến Mục tiêu phát triển bền vững số 2 (SDG 2) về xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong quá trình thực hiện Sáng kiến không còn nạn đói, Việt Nam được công nhận là một trong những nước đạt được thành công đáng kể về giảm số người thiếu đói và nghèo.Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn chưa đạt được mục tiêu, chẳng hạn như tỉ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em, theo tiêu chuẩn phân loại của WHO. Đặc biệt, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhiều tỉnh còn rất cao, chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Do đó, thông qua Chương trình hành động quốc gia này, Việt Nam phấn đấu tiến tới thu hẹp khoảng cách hiện nay, tăng cường an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng.

Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025

Hội nghị toàn thể ISG 2018, do Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường và TS. Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện FAO Việt Nam, đồng chủ tọa, đã vui mừng công bố "Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025" và kêu gọi các đối tác quốc tế cũng như các Bộ, ngành liên quan cùng chung tay hợp tác và hỗ trợ.

Khoảng 200 đại biểu của các Bộ, cơ quan thuộc chính phủ, cộng đồng quốc tế, NGO, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông và tổng công ty đã đến tham dự sự kiện và chúc mừng thời khắc công bố cam kết Không còn nạn đói của Việt Nam.

Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói nhằm mục tiêu "đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc con người Việt Nam; đồng thời thực hiện SDG2 mà Chính phủ Việt Nam cam kết với Tổ chức Liên hiệp quốc".

Căn cứ vào mục tiêu tổng quát trên, Chương trình đã đưa ra 5 mục tiêu cụ thể đến năm 2025 như sau;

  1. các hộ có đủ lương thực, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng quanh năm,
  2. giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới hai tuổi,
  3. phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững,
  4. phần lớn các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập
  5. không còn tổn thất, lãng phí lương thực, thực phẩm".

*để biết thêm mục tiêu và hoạt động cụ thể, xin tìm hiểu cuốn sách giới thiệu về các hoạt động thuộc Sáng kiến Không còn nạn đói ở Việt Nam và Chương trình hành động quốc gia.

Nông nghiệp và dinh dưỡng thường có mối liên quan mật thiết và đỏi hỏi chuyên môn rộng. Do vậy, Chương trình hành động quốc gia có nhiều cấp tham gia, từ các bên tham gia chính sách cho đến các bên tham gia ở cấp cơ sở. Đồng thời, Chương trình sẽ được nhiều Bộ cùng thực hiện. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và PTNT đóng vai trò chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, và Bộ Công thương để thực hiện Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói. Chính quyền cấp tỉnh, chẳng hạn như UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện Chương trình này.

"Nông nghiệp là giải pháp thực hiện sáng kiến "không còn nạn đói" và "giảm nghèo" hiệu quả nhất", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định. "Ca dao Việt Nam có câu: Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Do vậy, thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia của Chương trình hành động Không còn nạn đói, Bộ Nông nghiệp và PTNT, tôi kêu gọi tất cả các Bộ, ngành; các tổ chức quốc tế; doanh nghiệp trong và ngoài nước; các chuyên gia và tình nguyện viên, tất cả cùng đồng lòng, chung tay vì "Không còn nạn đói ở Việt Nam đến 2025".

"Với tư cách là một cơ quan chuyên môn của LHQ và với sứ mệnh giải quyết vấn đề đói nghèo, FAO đã và đang đóng vai trò chủ trì thực hiện Chương trình Lương thực và Nông nghiệp Bền vững toàn cầu nhằm góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp vào mục tiêu Không còn nạn đói." TS. Albert T. Lieberg, Trưởng Đại diện của FAO Việt Nam cho biết. "Để đảm bảo an ninh lương thực, cần có cách tiếp cận tổng hợp và tổng thể. Chúng tôi tin rằng với sự phối hợp giữa các ngành, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ được hỗ trợ tích cực để hiểu rõ tầm quan trọng của mục tiêu Không còn nạn đói ở mọi phương diện và thúc đẩy Chương trình hành động quốc gia, nhằm xóa bỏ tình trạng thiếu đói cho đời chúng ta và có thể cả mãi mãi về sau."

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

  • Bà Đỗ Thị Dung, Ban thư ký ISG Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ NN&PTNT | Tel: (84-4) 37711736 | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Bà Ki Jung Min, Điều phối viên, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc | Tel: (+84-4) 3850 0394 | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 For event photos, please click: https://www.flickr.com/photos/unvietnam/albums/72157702633666231

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: