Smaller Font SizeDefault Font SizeLarger Font Size
Home arrow Thông tin TN arrow Chuyện về TNV LHQ arrow Phỏng vấn với Phan Thanh An, Tình nguyện viên LHQ tại Việt Nam

Ấn phẩm

 

 

Phỏng vấn với Phan Thanh An, Tình nguyện viên LHQ tại Việt Nam
“Những gì tôi học được từ các tình nguyện viên khác cũng như từ kinh nghiệm thực tế của mình rằng, không quan trọng một người có khá giả hay không, có việc làm hay không, đều có thể giúp đỡ được người khác chỉ cần họ thực sự quan tâm”.

 

Anh An hiện tại đang làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam với tư cách là Cán bộ điều phối Quốc gia (thuộc Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc UNV) trong chương trình Đối tác phối hợp phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái (P4P) ở Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Là sự hợp tác giữa Cơ quan Liên Hợp Quốc (LHQ) về Bình đẳng giới và Trao Quyền cho Phụ nữ (UN Women), Chương trình Tình nguyện LHQ (UNV), Quỹ dân số LHQ (UNFPA) và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) ở cấp Quốc gia, P4P cung cấp hỗ trợ chuyên môn cho Sáng kiến của UN Women tại Đà Nẵng kết hợp với Hội phụ nữ Đà Nẵng. Chương trình chung này tập hợp các ưu thế của bốn cơ quan LHQ, cùng với Chính phủ và người dân nhằm thúc đẩy và thực hiện các chương trình, chính sách phòng chống bạo lực có hiệu quả hơn.

Anh An đóng vai trò là đầu mối của các hoạt động thuộc chương trình P4P tại Việt Nam. Nhiệm vụ chính của anh là hỗ trợ Hội phụ nữ Đà Nẵng trong việc phối hợp và can thiệp thành công vào việc ngăn ngừa Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái (VAWG) ở cấp tỉnh, đặc biệt là làm thế nào để kêu gọi sự tham gia của nam giới thông qua các câu lạc bộ Nam giới tiên phong, nâng cao sự hợp tác, năng lực về vấn đề này. Là một tình nguyện viên LHQ, anh đồng thời chịu trách nhiệm hỗ trợ các nỗ lực nhằm thúc đẩy tình nguyện trong việc ngăn ngừa Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái, và chuyển đổi các chuẩn mực xã hội gây hại.


Động lực của anh để trở thành Tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc và đặc biệt là cho một chương trình về phụ nữ là gì?

Đầu tiên, tôi bị thu hút bởi cách tiếp cận của chương trình để can thiệp và giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ. Cụ thể, chương trình tiếp cận nam giới, những người gây bạo lực hơn là phụ nữ, nạn nhân của bạo lực, và nó nhấn mạnh việc phòng ngừa hơn là can thiệp bằng cách làm việc để thay đổi quan niệm chung về nam tính. Mặc dù cần thời gian và sự kiên trì, cách tiếp cận này sẽ cung cấp cho chúng ta giải pháp toàn diện nhất cho các nguyên nhân gốc rễ của bạo lực đối với phụ nữ.

Thứ hai, tôi chỉ muốn trở thành một Tình nguyện viên bình thường giống như bất cứ ai khác và đóng góp nỗ lực, khả năng và thời gian của mình cho lợi ích của cộng đồng và xã hội. Những đóng góp này một cách tự nhiên liên quan đến đam mê, sở thích, khả năng và kinh nghiệm của tôi. Kinh nghiệm này cũng sẽ giúp tôi nâng cao khả năng và mở rộng hiểu biết của mình.

Thứ ba, việc trở thành Tình nguyện viên của Liên hợp quốc cho tôi cơ hội liên tục nâng cao khả năng ngôn ngữ, cũng như có thêm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp cho một tổ chức lớn và từ các đồng nghiệp, đối tác giàu kinh nghiệm.

Anh có thể cho biết rõ hơn về vị trí, công việc và dự án mà anh đang làm việc với tư cách là Tình nguyện viên Liên Hợp Quốc?

Dự án có tiêu đề "Vận động nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Vị trí của tôi là Cán bộ Điều phối Quốc gia và công việc của tôi bao gồm:

Hỗ trợ Hội Phụ nữ Đà Nẵng - đối tác chính của dự án trong điều phối và thực hiện các hoạt động nhằm vận động nam giới trong việc ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo dõi các hoạt động khác của dự án theo yêu cầu.

Tiếp tục giữ liên lạc với các tổ chức liên quan (bao gồm UN Women, P4P, Hội Phụ nữ Đà Nẵng và các đối tác khác) nhằm tăng cường hợp tác, quan hệ và trao đổi thông tin liên quan đến dự án.

Hỗ trợ phát triển và thúc đẩy tình nguyện trong cộng đồng và xã hội trong việc giúp giải quyết các vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Anh nghĩ gì về kết quả đã đạt được của mình cũng như những nam giới ủng hộ dự án này? Anh nghĩ dự án sẽ đạt được những gì trong tương lai?

Mới có 4 câu lạc bộ Nam giới tiên phong cho việc ngăn ngừa bạo lực được thành lập vào tháng 8 năm 2015, vậy nên kết quả và ảnh hưởng đều cần thêm thời gian. Tổng số 64 buổi họp định kỳ đã được tổ chức cho gần 100 thành viên câu lạc bộ với 1.064 người tham dự. Ba sự kiện truyền thông về phòng chống bạo lực đối với phụ nữ đã được lãnh đạo và tổ chức bởi những người nam giới tiên phong cho 310 người dân ở các khu vực khác nhau. Cho đến nay, tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các thành viên câu lạc bộ, điều đó rất đáng khích lệ. Các thành viên bị thu hút bởi bầu không khí sáng tạo: họ tham gia, nói lên ý kiến và thảo luận sau những trò chơi khởi động thú vị, khác hẳn với cách họp truyền thống, mọi người chỉ đến để nghe báo cáo của người khác rồi sau đó ra về.

Ông Nguyễn Tân, 66 tuổi, ở xã Tuy Loan Dong 2 chia sẻ “Sau cuộc họp, tôi thấy dự án rất thú vị và hữu ích. Tôi muốn tiếp tục thường xuyên tham gia để học những điều mới trong khi gặp gỡ nhiều người bạn mới. Trước tiên tôi sẽ chia sẻ những gì đã học được với mọi người trong gia đình, sau đó là hàng xóm và bạn bè thân thiết của tôi”.

Tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, các thành viên nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc gây ảnh hưởng đến gia đình, hàng xóm, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng và xã hội bằng lời nói và hành động của họ, cũng như thay đổi quan niệm và hình thành hiểu biết đúng về các tiêu chuẩn Nam tính, qua đó góp phần xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm tình nguyện của riêng mình hay trải nghiệm đáng nhớ với tư cách là Tình nguyện viên?

Hầu hết những hoạt động tôi tham gia là các dự án có tính chất tạm thời hoặc ngắn hạn trước khi tôi trở thành Tình nguyện viên LHQ. Ví dụ, tôi đã quyên góp quần áo cho người dân miền núi nông thôn, mua đồ dùng học tập, đồ chơi, đồ ăn nhẹ và tổ chức các trò chơi cho trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội trong dịp Tết Nguyên Đán. Những gì tôi học được từ các tình nguyện viên khác và từ kinh nghiệm thực tế của chính mình là tất cả mọi người, không quan trọng có khá giả hay không, có việc làm hay không, đều có thể giúp đỡ được người khác chỉ cần họ thực sự quan tâm”.

Anh có muốn chia sẻ một chút về gia đình mình? Anh giúp đỡ và chia sẻ công việc nhà như thế nào?

Thực lòng, ở nhà tôi không ngại làm mọi công việc khi cần thiết, nhưng cũng không có nghĩa là mọi công việc đều được chia đều giữa tôi và vợ tôi. Sự giúp đỡ và chia sẻ dựa trên khả năng, sở thích và những điểm mạnh cá nhân - nhưng quan trọng hơn hết là sự tôn trọng lẫn nhau, thấu hiểu và thông cảm giữa chồng và vợ. Điều này không chỉ đúng giữa vợ chồng tôi mà còn cho con gái chúng tôi nữa. Tôi đơn giản muốn rằng những người phụ nữ đặc biệt của tôi sẽ luôn hạnh phúc trong cuộc sống của họ.

Có điều gì anh muốn bổ sung nữa không?
Tôi chỉ muốn nói thêm rằng chúc phụ nữ Việt Nam luôn hạnh phúc, được tôn trọng và yêu thương.

 
Tiếp >
valid_XHTML valid_CSS valid_WAI_a