Smaller Font SizeDefault Font SizeLarger Font Size
Home arrow Thông tin TN arrow Chuyện về TNV LHQ arrow Đảm bảo nguồn sống & an ninh lương thực vùng nông thôn cùng FAO - Barbora Chmelova

Ấn phẩm

 

 

Đảm bảo nguồn sống & an ninh lương thực vùng nông thôn cùng FAO - Barbora Chmelova
Mỗi ngày tại Liên Hợp Quốc là một chân trời mới được mở ra với tôi cả về bản thân lẫn trong công việc. Tôi thật sự trân trọng cơ hội được làm việc với những chuyên gia, mà qua đó tôi đã có những cơ hội học hỏi và xây dựng mối quan hệ tuyệt vời.


.

Barbora Chmelova là một Tình nguyện viên Thanh niên LHQ về kinh tế nông nghiệp tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) tại Việt Nam. Cô được hỗ trợ tài chính toàn phần từ Cộng hoà Séc. Trong ảnh, cô đang chia sẻ kinh nghiệm tại một buổi học tập dành cho tình nguyện viên LHQ và tình nguyện viên địa phương về những dự án cộng đồng và công tác điều động tình nguyện viên tại Cộng hoà Séc. (Ảnh: UNV, 2017)

Hiện tại, tôi đang là Tình nguyện viên Thanh niên LHQ về kinh tế nông nghiệp tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ tại Hà Nội. Tôi là một trong sáu Tình nguyện viên Thanh niên LHQ được Bộ Ngoại giao Cộng hoà Séc hỗ trợ hoàn toàn về kinh phí trong năm 2017.

Từ tháng 4/2017, tôi hỗ trợ văn phòng FAO tại Việt Nam về xây dựng và thực hiện các chương trình và dự án liên quan đến hai mảng chiến lược theo Khung Chương trình Quốc gia (CPF), đặc biệt là Trụ cột số một: hỗ trợ chính sách hiệu quả và khuôn khổ pháp lý về nguồn sống, an ninh lương thực và dinh dưỡng, và an toàn thực phẩm cho vùng nông thôn; và Trụ cột số hai: hỗ trợ thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Tôi được giao hai nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ đầu tiên là Thách thức “Không còn nạn đói” trên phạm vi cả nước, một sáng kiến tầm cỡ nhằm giải quyết đói nghèo, an ninh lương thực và dinh dưỡng ở các vùng nông thôn trên khắp Việt Nam, đặc biệt là những vùng sâu vùng xa của đồng bào dân tộc thiểu số và những nhóm yếu thế khác. Tôi đóng góp vào công tác xây dựng và thực thi Thách thức “Không còn nạn đói” bằng việc xem lại các tài liệu dự án, liên hệ với Bộ Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn, và chuẩn bị các hội thảo và buổi họp kĩ thuật cho nhóm công tác.

Nhiệm vụ thứ hai của tôi là đóng vai trò Thư ký cho Nhóm làm việc về Biến đổi Khí hậu, mở rộng Kế hoạch Hợp tác của nhóm theo Kế hoạch Chung của LHQ - với mục tiêu nâng cao tính chặt chẽ, năng suất và hiệu quả của hệ thống LHQ ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Công việc của tôi bao gồm tổ chức và điều phối những cuộc họp, đảm bảo liên lạc giữa các thành viên trong nhóm và chuẩn bị các văn bản để nhóm thảo luận.

“Nói chung, tôi là một thành viên tích cực của cả hai tổ chức -FAO và UNV. Điều này đem lại một sự cân bằng lý tưởng trong sự nghiệp của tôi. Tôi cảm nhận được rằng tôi có một cơ hội hiếm hoi để kết hợp trong một công việc của mình hai mảng mà tôi thật sự đam mê, đó là nông thôn, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, song song với hoạt động tình nguyện.”

Theo tôi, các tình nguyện viên LHQ quốc gia có tiềm năng hợp tác đắc lực cùng FAO đặc biệt trong việc giảm thiểu nguy cơ thiên tai, sẵn sàng cho thiên tai, nâng cao ý thức về biến đổi khí hậu, và việc mở rộng kĩ thuật ở các cộng đồng nông thôn ở Việt Nam. Gần đây, tôi cũng đã được giao trọng trách với vai trò là người đầu mối cho Bộ phận Năng lượng Tái tạo của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG), một dự án mới của Bộ Công thương.

Tôi chủ yếu thực hiện công việc ở văn phòng, chỉ thỉnh thoảng đi giám sát dự án ở các tỉnh thành ở Việt Nam. Tôi cũng thường xuyên đại diện FAO tham dự nhiều hội nghị và hội thảo khác nhau do các cơ quan LHQ, các bộ và các đối tác phát triển quốc gia tổ chức. Tôi hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp của Đại diện FAO và Phó Đại diện FAO. Tôi cũng thường xuyên hỗ trợ Văn phòng Chương trình Quốc gia về Phát triển Nông thôn.

Một phần quan trọng trong công việc của tôi, ngoài những nhiệm vụ ở FAO, là công tác ở Văn phòng UNV tại Việt Nam. Tôi tham gia vào nhiều loại hình hoạt động khác nhau, từ việc tổ chức những buổi chia sẻ kinh nghiệm cho Tình nguyện viên LHQ và tình nguyện viên quốc gia, đến việc phối hợp chuẩn bị các đề xuất dự án về nâng cao năng lực và huy động tình nguyện viên ở Việt Nam. Đội tình nguyện LHQ của chúng tôi có một tinh thần đồng đội tuyệt vời, và rất nhiều cơ hội để trao đổi và học hỏi.

Mỗi ngày tại Liên Hợp Quốc là một chân trời mới được mở ra với tôi cả về bản thân lẫn trong công việc. Tôi thật sự trân trọng cơ hội được làm việc với những chuyên gia, mà qua đó tôi đã có những cơ hội học hỏi và xây dựng mối quan hệ tuyệt vời, gặp gỡ các tình nguyện viên trong và ngoài nước, chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của tôi với các nhóm đa dạng. Những trải nghiệm này đã giúp tôi phát triển cả trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển bền vững, và về công tác tình nguyện vì hoà bình.

Bài viết của Barbora Chmelova, Tình nguyện viên Thanh niên LHQ về Kinh tế Nông nghiệp tại FAO Việt Nam.

 
< Trước   Tiếp >
valid_XHTML valid_CSS valid_WAI_a