Smaller Font SizeDefault Font SizeLarger Font Size
Home

Ấn phẩm

 

 

“Cùng nhau vui chơi”
“Cùng nhau vui chơi” là một hoạt động của Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc (UNV) tại Việt Nam, trong đó các tình nguyện viên Liên Hợp Quốc (LHQ) cùng hành động để mang đến cho những người khuyết tật cơ hội được tham gia vào các hoạt động giao lưu trong cộng đồng, song song với việc nâng cao nhận thức của xã hội về những khó khăn của họ, gỡ bỏ thái độ kì thị và phân biệt đối xử đối với người khuyết tật, và góp phần cải thiện khả năng tham gia vào các dịch vụ xã hội và giải trí của người khuyết tật.

Tỉ lệ người khuyết tật chiếm khoảng 7,8% dân số Việt Nam, tương đương với 6,7 triệu người (GSO, 2009). 80% những người khuyết tật ở các khu vực đô thị sống phụ thuộc vào gia đình. Phần đông các hộ gia đình (82.2%) có thể cung cấp cho người khuyết tật các nhu yếu phẩm như quần áo, thức ăn, chỗ ở, nhưng không đủ điều kiện để hỗ trợ về các nhu cầu khác. Tuy đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người khuyết tật, bao gồm việc thông qua Công ước của LHQ về Quyền của Người Khuyết tật (CRPD) và ban hành Luật Người khuyết tật ở Việt Nam, người khuyết tật vẫn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế, việc làm, và giải trí. Một trong những yếu tố gây khó khăn cho người khuyết tật là thái độ kì thị và phân biệt đối xử từ các cá nhân và từ cộng đồng. Định kiến và các chuẩn mực tiêu cực của xã hội đã đẩy người khuyết tật vào vị trí yếu thế trong xã hội và tạo ra các rào cản cho người khuyết tật được thực hiện quyền lợi của mình.

“Cùng nhau vui chơi” ra đời sau khi tham vấn với các tình nguyện viên LHQ và đại diện của Hội Thanh niên Khuyết tật Quốc gia, do Chương trình UNV tại Việt Nam bắt đầu và tài trợ. Các tình nguyện viên LHQ cùng người khuyết tật tham gia vào các hoạt động giải trí ở nhà hát kịch, công viên, quán cà phê, rạp chiếu phim, đồng thời tạo cơ hội cho người khuyết tật được chia sẻ về những hành trình, trải nghiệm của mình, cũng như kinh nghiệm của họ với các dịch vụ dành cho người khuyết tật, và cùng nhau nâng cao nhận thức của cộng đồng về một hình ảnh tốt đẹp hơn về những người khuyết tật. Ivy, một sinh viên tình nguyện LHQ làm việc tại UNICEF ở Việt Nam, chia sẻ về động lực đã đưa bạn đến với dự án: “Tôi thích ý tưởng này vì sự hoà nhập thật sự không đến từ lời nói, mà từ hành động, đơn giản như khi bạn khuyến khích những người khuyết tật cùng đến chơi với bạn.”Hoạt động đầu tiên của chương trình là một buổi xem phim diễn ra vào ngày thứ Bảy 17/12/2016 tại rạp chiếu phim CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh. Trước buổi sinh hoạt, tất cả các thành viên tham dự ngồi lại cùng Chủ tịch Hội Thanh niên Khuyết tật Quốc gia để thảo luận các nguyên tắc cơ bản cho hoạt động của nhóm, bao gồm những điều nên và không nên làm. Bạn Hảo, một thành viên tham dự hoạt động kể lại về ngày hôm ấy: “Khi nghe rằng Chương trình UNV tại Việt Nam và Hội Thanh niên Khuyết tật Quốc gia đang tổ chức nhiều hoạt động nhỏ, tôi đã dũng cảm quyết định tham gia. Buổi sinh hoạt đầu tiên diễn ra ở CGV Nguyễn Chí Thanh. Đã rất, rất lâu rồi từ khi tôi được đi xem phim và nói chuyện với nhiều người đến từ nhiều nước khác nhau như vậy. Mọi người cùng viết những điều ‘nên và không nên,’ và xem một bộ phim về tình cảm gia đình. Tôi hy vọng rằng hoạt động này sẽ mang người khuyết tật đến gần lại với mọi người hơn.”


Nhận xét về các dịch vụ cho người khuyết tật ở những nơi đã tổ chức hoạt động sẽ được đưa lên các trang dịch vụ khách hàng và sẽ được công bố trên trang web và trang facebook của UNV Việt Nam. Hội Thanh niên Khuyết tật Quốc gia sẽ chia sẻ về hoạt động này với chi Hội ở địa phương và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia để xây dựng mô hình có thể nhân rộng lên nhằm giúp người khuyết tật giao lưu và hoà nhập với xã hội. Hoạt động cũng sẽ được chia sẻ với các nhóm hoạt động vì người khuyết tật nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của các nhóm này trong các hoạt động tương tự trong tương lai. Melitta, một sinh viên tình nguyện LHQ đến từ Hồng Kông chia sẻ: “Hôm thứ Bảy ấy chúng tôi sinh hoạt với những người lần đầu quen biết. Chúng tôi trò chuyện, xem một bộ phim, và cùng ăn chung một phần bắp rang. Nghe cứ như một ngày thứ Bảy bình thường như mọi ngày khác? Và đúng là như vậy! Mỗi người chúng tôi trông thật khác nhau, đi lại và nói chuyện cũng thật khác nhau, nhưng tại sao lại để những khác biệt ấy ngăn cản tất cả cùng giao lưu, chia sẻ, và tận hưởng cuộc sống này cùng nhau?”

--

Barbora Vlasova, Tình nguyện viên Thanh niên LHQ về Hoạt động Tình nguyện và Phát triển Xã hội Dân sự, cùng Nguyễn Như Mai Anh, Tình nguyện viên quốc gia của LHQ về Giáo dục.

Ảnh: Sylvain Goffin

Biên soạn: Tình nguyện viên Trực tuyến LHQ David Scott

 
< Trước   Tiếp >

Facebook

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia

valid_XHTML valid_CSS valid_WAI_a