Smaller Font SizeDefault Font SizeLarger Font Size
Home arrow Thông tin TN arrow Chuyện về TNV LHQ arrow Câu chuyện của Phương – Một Tình nguyện viên Online

Ấn phẩm

 

 

Câu chuyện của Phương – Một Tình nguyện viên Online
Để kỷ niệm hai sự kiện đặc biệt trong tháng Tám này là Ngày Quốc tế Thanh niên (12/8) và Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8), chúng tôi muốn giới thiệu một gương mặt tình nguyện viên online trẻ người Việt Nam, người đã hỗ trợ dịch thuật và chỉnh sửa nội dung website của UNV Việt Nam trong suốt những tháng qua.

Là một trong số ít những thanh niên Việt Nam đi đầu trong việc làm quen với tình nguyện online, Phương đã chia sẻ những kinh nghiệm và niềm yêu thích của mình đối với tình nguyện online, cũng như các bí quyết để có một cuộc sống cân bằng, thú vị.

Câu chuyện của Phương


Mình tên Phương, 25 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành Quan hệ Công chúng & Quảng cáo ở Úc. Hiện tại mình đang sinh sống tại Bangkok, Thái Lan. Vì mới chuyển đến đây khoảng hơn một năm nên mình vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu, thích nghi với môi trường xung quanh và dành thời gian để học thêm nhiều điều mới mỗi ngày.

Mình đã tham gia làm tình nguyện viên online gần một năm. Thông qua trang web www.onlinevolunteering.org của chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc (UNV), mình đã cộng tác với nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác nhau bao gồm LifeSTEPS USA, Boys and Girls clubs of Huntington Valley và hiện tại là Youth Leader Magazine và UNV Việt Nam.

Công việc chính của mình khi tham gia làm tình nguyện viên online là hỗ trợ các vấn đề cần thiết về ngôn ngữ: Anh và Việt. Nghĩa là mình có thể sẽ hỗ trợ dịch văn bản, tài liệu từ Anh sang Việt hoặc ngược lại, bên cạnh đó mình cũng sẽ đọc và kiểm tra các tài liệu, văn bản đã được dịch rồi và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Theo mình biết thì có rất nhiều công việc mà tình nguyện viên online có thể làm, có thể là hỗ trợ về dịch thuật, IT, thiết kế, viết hồ sơ xin tài trợ dự án, quản lý các phương tiện truyền thông cộng đồng cho tổ chức, v.v... Tuy nhiên ngôn ngữ đóng vai trò hết sức quan trọng trong làm việc online, vì thế bạn cần phải thông thạo ít nhất một trong sáu thứ tiếng của Liên Hợp Quốc (tiếng Anh, Trung, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Ả-rập) để có thể đảm nhận công việc này.

Mình rất yêu thích công việc tình nguyện online vì nó mở ra nhiều kiến thức mới, kinh nghiệm mới để mình trau dồi bản thân mỗi ngày. Đối với mình mỗi nhiệm vụ được giao là không chỉ là cơ hội để mình tăng cường và cùng cố kỹ năng dịch thuật mà còn giúp mình tiếp thu thêm được nhiều kiến thức mới.

Ví dụ như dịch tài liệu về cộng đồng của tổ chức Boys and Girls of Huntington Valley Club dạy các kiến thức về việc giáo dục trẻ em trước nạn xâm hại tình dục; hay tài liệu về chế độ dinh dưỡng thuần chay cho các bà mẹ đang mang thai cũng giúp mình có thêm thông tin để chia sẻ cho chị bạn thân đang có em bé và cũng đang ăn thuần chay; rồi tài liệu về sinh vật biến đổi gien (GMOs) thì dạy cho mình kiến thức về các loại thực phẩm biến đổi gien xung quanh mình.

Vì tất cả các công đoạn (như tuyển dụng, trao đổi, giao việc,v.v...) đều được thực hiện qua internet nên mình có thể chủ động sắp xếp thời gian nào phù hợp nhất để làm việc, một mặt vẫn có thể thực hiện các hoạt động cá nhân như đi học thêm, rồi nấu nướng cho gia đình. Bên cạnh đó mình vẫn còn thời gian cho các sở thích khác của mình là đọc sách và tập piano.

Mình có hai bí quyết muốn chia sẻ với các bạn muốn trở thành tình nguyện viên online, đó là: luôn luôn giữ kỷ luật cũng như uy tín của mình và đảm bảo sự chính xác cao nhất trong công việc.

Ảnh 1: Tình nguyện viên Online của UNV – Trần Đỗ Diễm Phương
Ảnh 2: Phương tham dự một sự kiện tình nguyện làm dụng cụ trị liệu thủ công để tặng cho người già tại bệnh viện và nhà dưỡng lão tại Thái Lan
Ảnh 3: Một trong những sở thích của Phương lúc rảnh rỗi là luyện tập piano.

Biên tập: UNV Việt Nam/Nguyễn Ngọc Huyền - Cán bộ Truyền thông.
 
< Trước   Tiếp >
valid_XHTML valid_CSS valid_WAI_a