Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UNICEF

Thiên tai và Cơ hội làm tăng di cư nội địa tại Việt Nam

In Email

child labour1

20/01/2015 - Sự kết hợp giữa hai yếu tố rủi ro thiên tai tại các vùng nông thôn và cơ hội tại thành thị đang làm tăng mạnh di cư nội địa tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu sẽ được Tổ chức Di cư Quốc tế báo cáo vào tuần này.

"Nghiên cứu IOM thực hiện cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy tầm quan trọng của di cư nội địa tại Việt Nam", ông David Knight, Trưởng phái đoàn IOM tại Việt Nam cho biết. "Tiềm năng mà chúng ta có thể khai thác từ những gì di cư mạng lại cho phát triển nông thôn là rất lớn, và những thay đổi một cách sáng tạo trong chính sách có thể giúp tăng ảnh hưởng tích cực của dòng di cư lao động này đến các cộng đồng tại nông thôn."

Nghiên cứu tập trung vào hai mảng di cư đặc biệt quan trọng đối với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới: di cư nông thôn-thành thị và tái định cư do môi trường.

Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng từ thiên tai trong vùng châu Á – Thái Bình Dương, với hơn 70% dân số có thể chịu rủi ro bởi các dạng thiên tai khác nhau. Việt Nam đã có nhiều chương trình và chính sách tái định cư nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xem tiếp...

Trang 1 / 7

Tiêu điểm

ban-ki-moon.jpg

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế từ thiện

 

5 tháng 9 năm 2015 - Ngày Quốc tế từ thiện trùng với lễ kỷ niệm ngày mất của Mẹ Teresa, người đã vinh dự được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1979 cho những cống hiến của mình trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Trước khi nhận giải thưởng, Mẹ đã được nhiều người biết đến vì những hoạt động từ thiện quyên góp tiền cho những người nghèo nhất ở Ấn Độ.

Tại chính thời điểm này nhu cầu cần sự hỗ trợ nhân đạo của người dân đang ở mức cao chưa từng thấy và số lượng người tị nạn và người di tản cũng ở mức cao đặc biệt, cao hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, vì vậy các hoạt động từ thiện giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của con người.


ban-ki-moon.jpg

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày nhân đạo thế giới

 

19 tháng 8 năm 2015 - Nhân ngày Nhân đạo Thế giới, chúng ta hãy cùng nhau vinh danh những cống hiến quên mình và sự hy sinh cao cả của các nhân viên và tình nguyện viên đến từ khắp nơi trên thế giới - những người đã bỏ qua những nguy hiểm quên mình cống hiến – nhằm hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Năm nay, hơn 100 triệu phụ nữ, nam giới và trẻ em cần sự hỗ trợ cứu sống nhân đạo. Số lượng người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột ở mức cao chưa từng thấy kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, trong khi số lượng những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên và thảm họa do con người gây ra vẫn còn giữ ở mức cao đặc biệt.


ban-ki-moon.jpg

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế thanh niên

 

12 tháng 8 năm 2015 - Một tập hợp các mối đe dọa đang nổi lên như chủ nghĩa bạo lực cực đoan, thay đổi điều kiện chính trị, khủng hoảng kinh tế và biến đổi xã hội đã tạo ra những thách thức mà thanh niên trên toàn thế giới đang phải đối mặt. Không ai biết rõ hơn những vấn đề thanh niên đang bị đe dọa là gì hay cách tốt nhất để ứng phó với chúng ra sao ngoài chính bản thân các bạn thanh niên. Đó là lý do tại sao tôi đang kêu gọi các bạn thanh niên hãy lên tiếng - và tôi cũng đang thúc giục các nhà lãnh đạo hãy lắng nghe những ý kiến này.

Khi thế giới thay đổi với tốc độ chưa từng có, lực lượng thanh niên được chứng minh là những đối tác vô giá – những người có thể đưa ra các giải pháp cải tiến có ý nghĩa. Phong trào thanh niên và sinh viên đang thách thức cấu trúc quyền lực truyền thống và thúc đẩy một khế ước xã hội mới giữa Nhà nước và xã hội. Các nhà lãnh đạo trẻ đã đóng góp những ý tưởng mới, chủ động thực hiện những sáng tạo mới, và được huy động thông qua các phương tiện truyền thông xã hội nhiều như lúc này.


20150802135246-7-vctr.jpg

Second situation report: Flooding in Northern Viet Nam


Ha Noi, 6 August 2015 - Lessening rainfall over the past two days has helped local relief and recovery efforts in coastal provinces. On Monday 4 Aug, President Truong Tan Sang visited affected households in Quang Ninh, emphasizing the urgent need for resettlement of affected households.

An initial assessment from UN humanitarian partners in the field suggests that food and water supplies are already in place in Quang Ninh. However, Localized damage from flash floods and landslides has increased in mountainous provinces, particularly in terms of agriculture and transport.


Tình hình ‪lũ lụt‬ ở miền bắc Việt Nam

Hà Nội, 03 tháng 8 năm 2015 - Hơn 20 người đã thiệt mạng trong một loạt các lũ quét và sạt lở đất tại miền Bắc Việt Nam. Hàng ngàn ngôi nhà bị hư hại do nước lũ, mùa màng bị phá hủy và đường đóng cửa trong một tuần mưa lớn bất thường. Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và các đối tác phi chính phủ tiếp tục theo dõi tình hình hặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ khi có bất kỳ yêu cầu nào từ phía Chính phủ Việt Nam và các địa phương đang bị ảnh hưởng.